Vì Sao Nhuỵ Hoa Nghệ Tây Lại Đắt Hơn Cả Vàng?

Trên thực tế, saffron vốn có rất nhiều những lợi ích tuyệt vời, từ việc làm đẹp cho tới khả năng phòng chống bệnh tật, nhưng chúng cũng không phải thần dược. Vậy tại sao nó lại có cái giá đắt đỏ như vậy?

Saffron hay nhuỵ hoa nghệ tây nổi tiếng là một trong những loại gia vị tự nhiên đắt đỏ nhất thế giới. Trên thực tế, loại gia vị này vốn có rất nhiều những lợi ích tuyệt vời, từ việc làm đẹp cho tới khả năng phòng chống bệnh tật, nhưng chúng cũng không phải thần dược. Vậy tại sao nó lại có cái giá đắt đỏ như vậy?

Thực ra, việc nhuỵ hoa nghệ tây có giá đắt đỏ là bởi quá trình sản xuất  ra những nhuỵ hoa này đã ngốn rất nhiều tiền bạc và công sức, đặc biệt là công đoạn thu hoạch bằng thủ công vô cùng tỉ mỉ.

Theo đó, mỗi một bông hoá nghệ tây chỉ có 3 đầu nhuỵ nhỏ nhắn dài vỏn vẹn chỉ 2,5-3cm, thế nên việc thu hoạch nhuỵ hoa bằng máy mà không làm tổn hại những bộ phận còn lại của cây là điều không thể.

Cũng chính vì vậy mà việc thu hoạch phải thực hiện 100% bằng sức người, từ đó chi phí cho việc thu hoach cũng kéo theo. Ngoài ra, số lượng nhuy hoa mỗi lần thu hoạch cũng rất thấp. Theo thống kê từ những nơi trồng saffron chuyên nghiệp, để có thể có được hơn 4,5kg nhuỵ người ta phải thu hoạch từ hơn 1.700.000 bông hoa, tương đương với 1hecta  hoa.

Bên cạnh đó, nghệ tây còn là loại thực vật vô cung nhạy cảm với môi trường xung quanh bởi đặc tính của những thành phần hoá học có trong nó. Chất lượng của nhuỵ hoa sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của thời tiết, khi trời lạnh và độ ẩm cao hay trời năng sẽ làm thay đổi cấu trúc các phân tử trong nhuỵ. Do đó, người ta sẽ phải hoàn thành việc thu hoạch từ lúc mặt trời còn chưa lên cao.

Một điểm đặc biệt đó là loài hoa này sẽ rất nhanh tàn sau khi đã nỡ, nên hoa nở ngày nào thì phải thu hoạch ngay ngày hôm đó, không được để tới ngày hôm sau.

Sau khi thu hoạch, nhuỵ hoa vẫn chưa được đưa đi bán ngay mà còn phải trải qua những công đoạn khác như phơi khô, đóng gói, vận chuyển…

Quá trình phơi khô nhuỵ hoa thường được áp dụng 1 trong 4 phương pháp đó là: phơi ở nhiệt độ phòng, sấy bằng lò nướng điện, dùng lo vi sóng hoặc sấy bằng lò chân không, và cả 4 phương pháp nào cũng đòi hỏi kĩ thuật cao.

Quy trình đóng gói và bảo quản

Cũng giống như bao loại gia vị khác, nếu không được bảo quản đúng cách thì hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng của nhuỵ hoa nghệ tây sẽ mất đi nhanh chóng.

Nếu bạn chưa biết, trong mỗi hộp saffron đều có thêm một lớp bọc bằng giấy, đó là do nhuỵ hoa khô rất nhạy cảm với 4 yếu tố: ánh sáng, độ ẩm, độ pH và chất chống oxy hoá. Chính vì vậy, việc đóng gói của nhà sản xuất đều tuân theo nguyên tắc: tránh ánh sáng trực tiếp, để nơi khô ráo ( độ ẩm khoảng 40%), thoáng mát (15-20 độ) và hạn chế tiếp xúc với không khí.

Nếu bạn không thể dùng hết trong thời gian ngắn thì không nên bảo quản trong tủ lạnh. Việc lấy ra lấy vào sẽ làm ngưng tụ hơi nước, điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng của nhuỵ hoa nghệ tây. Nếu được bạn hãy chia saffron thành nhiều hộp nhỏ khác nhau.GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Miễn phí nội thành HCM, ĐÀ NẴNG, HÀ NỘI cho đơn hàng trên 1 triệu đồng !